** Jarstet **

25 ม.ค.

เขียนให้งงเล่นไปงั้นแหละ จริงๆคือจะมาพูดถึงวิธีการเช็คราคาตั๋วของ Jetstar อีกรอบน่ะแหละ เพราะรอบที่แล้วหลงลืมรายละเอียดบางอย่างไป คือ ไฟลท์ของ Jetstar ที่ไป Hobart เนี่ย มันจะบินแค่ 3 วันต่ออาทิตย์เท่านั้น ก็คือ อาทิตย์ อังคาร และพฤหัสฯ เดี๋ยวคราวนี้จะลงรายละเอียดกันเน้นๆเลย

สำหรับสายการบินนี้ จะมีประเภทของตั๋วอยู่ 4 แบบด้วยกัน ซึ่งจะแบ่งตามน้ำหนักกระเป๋าที่ได้ ตามจำนวนสัมภาระที่มี และตามการลงทะเบียนสัมภาระ

1. JetSaver Light – สัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องเท่านั้น
2. JetSaver – สัมภาระติดตัวขึ้นเครื่อง + สัมภาระลงทะเบียนน้ำหนัก 20 กิโลกรัม
3. JetFlex – สัมภาระติดตัวขึ้นเครื่อง + 20kg สัมภาระลงทะเบียน
4. StarClass – สัมภาระติดตัวขึ้นเครื่อง + 30kg สัมภาระลงทะเบียน

จากในเวบของเค้า จะมีรูปหางเครื่องบินติดไว้ในประเภทที่ 3 และ 4 เป็นการสะสมไมล์ร่วมกับสายการบิน Quantas

type_jet

ทีนี้ก็มาลองดูตัวอย่างการจองเลยดีกว่า … สมมติว่าเราต้องการออกเดินทางจากไทย วันอังคารที่ 3 ก.พ. ที่จะถึงนี่แบบวันเวย์ เมื่อเราป้อนข้อมูลไป จะพบกับหน้านี้

reserve11

จะบอกวันเวลาที่ออก และวันเวลาที่ถึงไว้ครบถ้วน และมีตั๋วประเภทต่างๆพร้อมราคากำกับด้วย ในตอนนี้ตั๋วสองแบบแรกหมดแล้ว แต่นักศึกษาส่วนมากก็มักจะเลือกแบบที่ยังเ็ห็นเหลือนั่นมากกว่า สมมติว่าเราจะเลือกแบบที่ 3 ก็ละกัน จากนั้นให้ไปติ๊กยอมรับในกฎต่างๆที่ด้านล่างก่อนจะเข้าหน้าต่อไป

แต่มันจะมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่าเราจะอัพเกรดให้เป็นชั้นธุรกิจไม๊ ซึ่งจะได้รับความสะดวกเพิ่มมากมาย โดยจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 4800 บาท ถ้าใครเงินเหลือก็อัพๆไปเหอะ หุหุ

reserve41
สมมติว่าไม่มีเงินมากแล้วกัน เพราะจริงๆก็ไมไ่ด้อัพไป 55+  เมื่อเข้าหน้ามาแล้ว จะเจอกับบริการพิเศษ ก็ได้แก่บริการอาหาร บริการผ้าห่มและของใช้ส่วนตัว บริการความบันเทิง และบริการเพิ่มน้ำหนักสัมภาระ เรื่องราคาก็ดูเอาตามภาพเลย

reserve51

มาเน้นที่การเพิ่มน้ำหนักสัมภาระ ถ้าไม่เพิ่ม แล้วเค้าตรวจเจอว่าเกิน ก็จะต้องจ่ายค่าปรับตามจำนวนกิโลที่เกินมา ก็แพงเหมือนกัน เผลอแพงกว่าเพิ่มเอาซะตั้งแต่ตอนนี้อีก เพราะงั้นเพิ่มๆไปเหอะ คุ้มกว่า เรทก็มีดังนี้

reserve61

ตอนนี้ให้สมมติว่าเราเป็นพวกรู้มาก เอาอาหารขึ้นไปกินเอง และเป็นคนหนังหนา ทนต่อความหนาวได้ดี ไม่ต้องเอาผ้าห่ม และเป็นคนที่เอนเตอร์เทนตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งชุดสร้างความบันเทิง แต่เป็นพวกสมบัติบ้าเยอะ จึงเพิ่มน้ำหนักกระเป๋าแค่อย่างเดียวพอ  ก็ให้ติ๊กไปตามนั้น

reserve71

และในณะที่เราติ๊กเลือกบริการต่างๆ ราคาตั๋วจะคิดรวมให้อัตโนมัติในหน้านี้ พร้อมทั้งบวก vat ให้แล้วด้วยreserve81

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการเช็คราคาตั๋วค่ราวๆ นะ ลองเข้าไปดูเองแบบนี้ก่อน แล้วให้เอเจนท์จองให้ก็สะดวกดี เพราะทางเจ้าของเค้าจะเอาเงินเค้าเนี่ยแหละ จ่ายไปก่อน แล้วค่อยเรียกเก็บจากเรา และเค้าก็จะมีระบบที่จะบุ๊ควันไว้ก่อน ในกรณีที่คนซื้อยังไม่ชัวร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไปเกินกำหนดวันออกตั๋ว ที่ทางสายการบินเค้ากำหนดเอาไว้นะ ความจริงจะจองมันทางเวบก็ไ้ด้แหละ แต่พวกคนที่ไปเรียนส่วนมากก็ไม่ไ่ด้ออกเงินเองซักเท่าไหร่ไงอาศัยทุน พ.ก. กันมากกว่า จึงนิยมที่จะให้เอเจนท์จอง และเอาเงินก้อนไปจ่ายเค้าด้วยตัวเองและรับตั๋ว ไม่ก็โอน ทาง atm ไปและปริ้นท์ตั๋วเอาเองทางเมลล์ที่เค้าส่งมา

สุดท้ายเมื่อเราออกตั๋วมาแล้ว ไม่ว่าจะไปกับสายการบินไหน ก็หมั่นโทรไปคอนเฟิร์มเที่ยวบินเป็นระยะๆ ให้แน่ใจว่ามีเที่ยวบินที่เราจองไปนี้แน่ๆ จะได้ไม่พลาด เอาให้ชัวร์ว่าไม่มีการยกเลิกเที่ยวบินไปตอนไหนแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: